กรกฎาคม 24, 2569 | กิจกรรม ส.ป.ก.
ส.ป.ก. เข้าร่วมการประชุมคณะกรรมการด้านการเกษตร (COAG) สมัยที่ 30 ณ กรุงโรม สาธารณรัฐอิตาลี เสนอถ้อยแถลงเกี่ยวกับแนวปฏิบัติสำหรับการวางแผนการใช้ที่ดินแบบบูรณาการ
วันที่ 23 กรกฎาคม 2569 นายเศรษฐเกียรติ กระจ่างวงษ์ เลขาธิการสำนักงานการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม (ส.ป.ก.) พร้อมด้วยนายอัครเดช ร่มโพธิ์เย็น ผู้อำนวยการสำนักจัดการปฏิรูปที่ดิน นายสรรเพชร พูลศิริ ผู้อำนวยการสำนักพัฒนาพื้นที่ปฏิรูปที่ดิน นางสาวแพรรวี เคหะสุวรรณ ผู้อำนวยการกลุ่มบริหารสินเชื่อ และนางสาวจิรนันท์ เสนานุช นักวิชาการปฏิรูปที่ดินชำนาญการ เข้าร่วมการประชุมคณะกรรมการด้านการเกษตร (Committee on Agriculture: COAG) สมัยที่ 30 ขององค์การอาหารและเกษตรแห่งสหประชาชาติ (The Food and Agriculture Organization: FAO) ณ สำนักงานใหญ่ FAO กรุงโรม สาธารณรัฐอิตาลี
ในโอกาสนี้ คณะผู้แทน ส.ป.ก. ได้เข้าร่วมกิจกรรมคู่ขนานว่าด้วยความมั่นคงในการถือครองที่ดินเพื่อการบริหารจัดการที่ดินและน้ำอย่างยั่งยืน โดย Lifeng Li ผู้อำนวยการกองที่ดินและน้ำ เสนอประเด็น "Tenure Security for Sustainable Land and Water Management" และ Ward Anseeuw หัวหน้าทีมด้านการถือครองที่ดิน กองการเปลี่ยนแปลงชนบทและความเสมอภาค เสนอประเด็น "The Status of Land Tenure and Governance" ซึ่งเน้นสถานการณ์และแนวโน้มด้านการถือครองที่ดินและธรรมาภิบาลที่ดินในระดับโลก
ทั้งนี้ ส.ป.ก. ได้เสนอถ้อยแถลงเกี่ยวกับแนวปฏิบัติสำหรับการวางแผนการใช้ที่ดินแบบบูรณาการ ผ่านกระบวนการพิจารณาและตัดสินใจผ่านเอกสารหรือการโต้ตอบเป็นลายลักษณ์อักษร โดยชี้ให้เห็นว่ากรอบการทำงาน Integrated Land Use Planning Framework for Agricultural Reform Areas ของ ส.ป.ก. ซึ่งดูแลพื้นที่ปฏิรูปที่ดินทั่วประเทศ มีความสอดคล้องกับแนวปฏิบัติของ FAO ได้แก่ กรอบแนวคิดสมดุล 4 มิติ (Landscape, Markets, Social Norms และ Legislation) มาตรการทางกฎหมายเพื่อคุ้มครองสิทธิและความมั่นคงในการถือครองที่ดิน การใช้เทคโนโลยีภาพถ่ายดาวเทียม ระบบสารสนเทศภูมิศาสตร์ และมาตรฐาน One Map ตลอดจนการจัดสรรที่ดินเพื่อความมั่นคงทางอาหารและการส่งเสริมการปลูกพืชสมุนไพร
พร้อมกันนี้ ส.ป.ก. ได้แสดงความมุ่งมั่นที่จะนำองค์ความรู้จากแนวปฏิบัติฉบับปรับปรุงมาพัฒนางานต่อไป ทั้งด้านกรอบตัวชี้วัดและเกณฑ์การจัดลำดับทางเลือกการใช้ที่ดิน การเสริมสร้างการมีส่วนร่วมของสตรี เยาวชน และกลุ่มเปราะบาง การประยุกต์ใช้เครื่องมือวิเคราะห์ความเหมาะสมของที่ดินและการปรับตัวต่อการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ ตลอดจนการพัฒนาศักยภาพบุคลากร และเชิญชวน FAO ให้ร่วมมือทางวิชาการและสนับสนุนทรัพยากรเพื่อขยายผลการดำเนินงานดังกล่าวต่อไป