การแสดงผลตัวอักษร
1764 ศูนย์บริการข้อมูล
TH EN
image banner

สำนักงานการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม

ส.ป.ก. ร่วมติดตาม รมช.กษ. นางสาวปิยะรัฐชย์ ติยะไพรัช ลงพื้นที่ตรวจราชการ จังหวัดปทุมธานี

กรกฎาคม 14, 2569 | กิจกรรม ส.ป.ก.

ส.ป.ก. ร่วมติดตาม รมช.กษ. นางสาวปิยะรัฐชย์ ติยะไพรัช ลงพื้นที่ตรวจราชการ จังหวัดปทุมธานี


         วันที่ 13 กรกฎาคม 2569 นายเศรษฐเกียรติ กระจ่างวงษ์ เลขาธิการสำนักงานการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม ได้มอบหมายให้ นายคมกฤษ แป้นโพธิ์กลาง  ผู้ตรวจราชการกรม สำนักงานการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม พร้อมด้วย นางสาวเทพิน รัตนา ผู้อำนวยการกลุ่มยุทธศาสตร์และการปฏิรูปที่ดิน ร่วมติดตามรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ (รมช.กษ.) นางสาวปิยะรัฐชย์ ติยะไพรัช และคณะ ลงพื้นที่ตรวจราชการในจังหวัดปทุมธานี ดังนี้
         จุดที่ 1 รมช.กษ. นางสาวปิยะรัฐชย์ ติยะไพรัช เป็นประธานในพิธีเปิดโครงการสัมมนาการขับเคลื่อนเทคโนโลยี และนวัตกรรมด้านการเกษตร ภายใต้การดำเนินงานศูนย์เรียนรู้การเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตสินค้าเกษตร เพื่อพัฒนาศักยภาพเกษตรกรต้นแบบต่อการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ โดยมี นายองครักษ์ ทองนิรมล รองผู้ว่าราชการจังหวัดปทุมธานี กล่าวต้อนรับ นางศศิธร ชาญประเสริฐ เกษตรจังหวัดปทุมธานี เป็นผู้กล่าวรายงานสรุปข้อมูลการเกษตรจังหวัดปทุมธานี โดยมี คณะผู้บริหารและเจ้าหน้าที่ในสังกัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ หัวหน้าส่วนราชการในสังกัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ผู้นำชุมชน และเกษตรกร ร่วมให้การต้อนรับและเข้าร่วมพิธีเปิดโครงการสัมมนาฯ ดังกล่าว ณ ศูนย์การประชุมและฝึกอบรมวิชาชีพ วิทยาลัยการอาชีวศึกษาปทุมธานี ตำบลบางพูน อำเภอเมือง จังหวัดปทุมธานี โอกาสนี้ รมช.กษ. นางสาวปิยะรัฐชย์ ติยะไพรัช ได้พบปะพี่น้องเกษตรกร และรับชมนิทรรศการที่นำมาจัดแสดงภายในงาน อาทิเช่น การจัดการตอซังและฟางข้าวอย่างครบวงจร, การขับเคลื่อนงาน Young Smart Farmer จังหวัดปทุมธานี, เกษตรเขตเมืองอัจฉริยะ, เกษตรที่เท่าทันต่อการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ : หมากเหลืองมูลค่าสูง และ กล้วยหอมทองปทุมธานี GI มูลค่าสูง เป็นต้น  
ในการสัมมนาฯ ยังมีการจัดเวทีเสวนาแลกเปลี่ยนเรียนรู้โดยเกษตรกรผู้นำจังหวัดปทุมธานี เรื่อง เกษตรที่เท่าทันต่อการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ การบรรยาย เรื่อง การทำนาที่เท่าทันต่อการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ, เกษตรที่เท่าทันต่อการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ : หมากเหลืองมูลค่าสูง, เกษตรที่เท่าทันต่อการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ : กล้วยหอมทองปทุมธานี GI มูลค่าสูง และเกษตรเขตเมืองอัจฉริยะ โดยเกษตรกรผู้นำจังหวัดปทุมธานี
         จุดที่ 2 ตรวจเยี่ยมติดตามผลการดำเนินงานด้านการส่งเสริมการเกษตรของ Young Smart Farmer ณ บริษัท สยามรัตนะฟาร์ม จำกัด ฟาร์มเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำสวยงามและพรรณไม้น้ำ ตั้งอยู่ที่ ตำบลบางโพธิ์เหนือ อำเภอสามโคก จังหวัดปทุมธานี โดยมี นายกอบเกื้อ รัตนวราหะ เจ้าของฟาร์มให้การต้อนรับและให้ข้อมูล โดยสยามรัตนะฟาร์ม เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตรของจังหวัดปทุมธานี ที่เป็นศูนย์กลางการผลิตและส่งออกปลากัดคุณภาพสูง บนเนื้อที่ 3 ไร่ ผสมผสานระบบการเพาะเลี้ยงที่ถูกสุขลักษณะ ภายใต้มาตรฐานการส่งออกระดับสากล และการสร้างเครือข่ายชุมชนที่ยั่งยืนผ่านพลังงานสะอาด โดยมีกำลังการผลิต 456,000 ตัว/ปี ครอบคลุมทั้งปลากัดคัดเกรดและปลาสวยงามคุณภาพสูง ปัจจุบันส่งออกปลากัดมากกว่า 10 ประเทศทั่วโลกครอบคลุม อเมริกา ยุโรป และเอเชีย เป็นฟาร์มที่ได้รับการรับรองมาตรฐานเกี่ยวกับปลาสวยงาม ทั้งใบรับรองมาตรฐานการจัดการฟาร์มเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำสวยงาม สถานประกอบการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำเพื่อการส่งออก และสถานประกอบการรวบรวมสัตว์น้ำเพื่อการส่งออก มีระบบการเพาะเลี้ยงแบบ 4 โซน และห้องบรรจุคุมอุณหภูมิ ใช้พลังงานสะอาด โดยติดตั้งระบบโซล่าเซลล์เพื่อรักษาสิ่งแวดล้อมและลดมลพิษในกระบวนการผลิต พร้อมร่วมสร้างรายได้ให้ชุมชนผ่านเครือข่ายลูกฟาร์มและส่งเสริมความรู้ด้านการเพาะเลี้ยง จากนั้นได้เดินทางเข้าเยี่ยมชม G Farm @ Samkhok ตั้งอยู่ที่ ตำบลกระแชง อำเภอสามโคก อีกหนึ่งแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตรของจังหวัดปทุมธานี เป็นแหล่งเรียนรู้จากปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงของในหลวงรัชกาลที่ 9 โดยแบ่งพื้นที่รอบบ้านให้เกิดประโยชน์สูงสุด ทั้งในส่วนของร้านอาหาร คาเฟ่และแกลอรี่ แปลงนา นาบัว บ่อปลา เลี้ยงสัตว์ รวมถึงปลูกพืช เป็นสถานที่ที่พ่อแม่สามารถพาลูกไปร่วมทำกิจกรรมนอกบ้าน ทั้งกิจกรรมตะลุยฟาร์ม ครัวจิ๋ว และเล่นโคลน ที่ได้ทั้งความสนุก ความรู้ และความคิดสร้างสรรค์ ที่อยู่ไม่ไกลจากรุงเทพฯ


ข่าว/ภาพ  : สิริญา โภชน์เจริญ/ สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดปทุมธานี
ประสานข้อมูล : พีรญา ทิพโชติ

ป้ายกำกับ
ล่าสุด