การแสดงผลตัวอักษร
1764 ศูนย์บริการข้อมูล
TH EN
image banner

สำนักงานการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม

คปก.อนุญาตสร้างโรงเรียน โรงพยาบาล ในเขตปฏิรูปที่ดิน หนุนทางรถไฟเด่นชัย – เชียงราย - เชียงของ

กุมภาพันธ์ 18, 2569 | กิจกรรม ส.ป.ก.

นายนเรศ ธำรงค์ทิพยคุณ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ (รมช.กษ.) เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม (คปก.) ครั้งที่ 1/2569 พร้อมด้วย นายวิณะโรจน์ ทรัพย์ส่งสุข ปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ (ปลัด กษ.) นายเศรษฐเกียรติ กระจ่างวงษ์ เลขาธิการสำนักงานการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม (ส.ป.ก.) และคณะกรรมการฯ เข้าร่วมประชุม ในวันพุธที่ 18 กุมภาพันธ์ 2569 ณ ห้องประชุมไชยยงค์ ชูชาติ ส.ป.ก. ถนนราชดำเนินนอก กทม.

โดยมีวาระสำคัญคือ อนุญาตการใช้ประโยชน์ที่ดินในเขตปฏิรูปที่ดินดำเนินโครงการก่อสร้างทางรถไฟสายเด่นชัย – เชียงราย - เชียงของ ในเขตปฏิรูปที่ดินจังหวัดลำปาง รวม 53 แปลง เนื้อที่รวมประมาณ 188 – 3 - 57 ไร่ และในเขตปฏิรูปที่ดินจังหวัดเชียงราย รวม 42 แปลง เนื้อที่รวมประมาณ 173 - 0 - 23 ไร่ โดยเรียกเก็บค่าตอบแทนการใช้ประโยชน์ที่ดิน ตามอัตราข้อ 9 (3) ของระเบียบ คปก.ว่าด้วยหลักเกณฑ์ วิธีการ และเงื่อนไขในการใช้และค่าตอบแทนการใช้ประโยชน์ที่ดินในเขตปฏิรูปที่ดิน พ.ศ. 2561 แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2563

นอกจากนั้นยังอนุญาตใช้ที่ดินเพื่อกิจการสาธารณูปโภคและกิจการอื่น ๆ ในเขตปฏิรูปที่ดิน ซึ่งเป็นประโยชน์ในด้านการศึกษา การสาธารณสุข รวมไปถึงด้านศาสนา ได้แก่ สำนักงานตำรวจแห่งชาติขออนุญาตสร้างโรงเรียนตำรวจตระเวนชายแดนบ้านแก่งศรีโคตร 27 – 2 - 47 ไร่ ในเขตปฏิรูปที่ดินจังหวัดอุบลราชธานี เพื่อประโยชน์ด้านการศึกษาแก่บุตรหลานของประชาชนในพื้นที่ โดยไม่ต้องเดินทางไกลและยากลำบากเพื่อไปเรียนในสถานศึกษาที่ห่างไกล และยังอนุญาตให้สำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุขใช้พื้นที่เขตปฏิรูปที่ดินจังหวัดกำแพงเพชรเพื่อเป็นที่ตั้งโรงพยาบาลคลองลาน เป็นสถานที่สำหรับบริการด้านสาธารณสุขแบบครบวงจรแก่ประชาชนในเขตอำเภอคลองลานและอำเภอใกล้เคียง เป็นการลดภาระในการเดินทางและการรักษาให้กับประชาชน และอนุญาตให้สร้างวัดป่าสีลาภรณ์ (ธ) สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ ในเขตปฏิรูปที่ดินจังหวัดนครสวรรค์ และวัดป่าคำก้าวในเขตปฏิรูปที่ดินจังหวัดสกลนคร

มูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพ ในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ขออนุญาตใช้ที่ดินเพื่อดำเนินโครงการป่ารักน้ำอันเนื่องมาจากพระราชดำริ ในเขตปฏิรูปที่ดินจังหวัดสกลนคร ซึ่งในการขอใช้ที่ดินของมูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพฯ มีวัตถุประสงค์จะขอใช้ที่ดินเพื่อฟื้นฟูสภาพป่าไม้ที่เสื่อมโทรมบริเวณต้นน้ำลำธาร ให้เป็นแหล่งเก็บกักน้ำของประชาชนในพื้นที่ เพื่ออนุรักษ์พื้นที่ป่าไม้เดิม รวมถึงช่วยเหลือราษฎรที่ยากจน ขาดแคลนที่ดินทำกินและบุกรุกป่าสงวนแห่งชาติให้ได้มีที่อยู่เป็นหลักแหล่งและมีอาชีพที่แน่นอน มีรายได้เพียงพอที่จะเลี้ยงครอบครัว

ทั้งนี้ รมช.กษ. กล่าวว่า “นอกจากการอนุญาตให้สร้างโรงเรียน โรงพยาบาล ที่เป็นประโยชน์ต่อประชาชนในพื้นที่แล้ว ยังมีการใช้ที่ดินในเขตปฏิรูปที่ดินดำเนินโครงการก่อสร้างทางรถไฟสายเด่นชัย – เชียงราย - เชียงของ ซึ่งเป็นประโยชน์แก่พี่น้องเกษตรกรในเขตปฏิรูปที่ดิน และเป็นประโยชน์ต่อประเทศชาติ”

ข่าว : อภิริยา ยอดมาลี

ภาพ : อลงกรณ์ ซอนจำปา

ป้ายกำกับ
ล่าสุด