วันที่ ๑๓ พฤศจิกายน ๒๕๖๒ พันจ่าเอก ประเสริฐ มาลัย รองเลขาธิการสำนักงานการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม (ส.ป.ก.) เป็นประธานการประชุมคณะอนุกรรมการโครงการและการเงินกองทุนการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม (อกก.คง.) ครั้งที่ ๖/๒๕๖๒ ณ ห้องประชุมไชยยงค์ ชูชาติ ส.ป.ก. ถนนราชดำเนินนอก กรุงเทพมหานคร
โดยเป็นการประชุมขออนุมัติโครงการให้เกษตรกรภายในพื้นที่โครงการจัดที่ดินทำกินให้ชุมชนตามนโยบายรัฐบาล (คทช.) มีความพร้อมสำหรับการอยู่อาศัยและทำการเกษตร โดยเฉพาะเส้นทางคมนาคมขนส่งในแปลงเกษตร ซึ่งโครงการที่ได้รับอนุมัติงบประมาณสนับสนุนเงินกองทุนการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม ภายในแปลงเกษตรกรรมที่ดินที่ได้จากการยึดคืนพื้นที่ตามคำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติที่ ๓๖/๒๕๕๙ และแปลงที่ดินในโครงการจัดที่ดินทำกินให้แก่ผู้ไร้ที่ดินทำกิน ได้แก่
๑. โครงการก่อสร้างถนนสายซอยผิวจราจรหินคลุก ตำบลสะพานไม้แก่น อำเภอจะนะ จังหวัดสงขลา จำนวน ๖ สาย ระยะทางรวม ๒.๔๕๖ กิโลเมตร
๒. โครงการสำรวจวางผังแม่บทการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานในแปลงที่ดิน จำนวน ๓ แปลง ๓ โครงการในเขตปฏิรูปที่ดินฯ จังหวัดสงขลา กระบี่ และเชียงราย เนื้อที่ ๑,๖๓๑ ไร่
๓. โครงการก่อสร้างระบบประปา บาดาล และหอถังน้ำ เพื่อการอุปโภคบริโภค ในแปลงที่ดินเลขที่ No ๔๔ ตำบลไทรทอง อำเภอชัยบุรี จังหวัดสุราษฎร์ธานี จำนวน ๔ แห่ง
๔. โครงการก่อสร้างถนนลูกรังสายซอยในแปลงเกษตรกรรม แปลงที่ดินเลขที่ No ๓๙๓๑ ตำบลนานคร อำเภอวัฒนานคร จังหวัดสระแก้ว จำนวน ๕ สาย ระยะทาง ๒.๖๐๐ กิโลเมตร
๕. โครงการก่อสร้างถนนลูกรังสายซอยในแปลงเกษตรกรรม ในเขตปฏิรูปที่ดิน แปลงที่ดินโฉนดเลขที่ 6439 ตำบลเขาทราย อำเภอทับคล้อ จังหวัดพิจิตร จำนวน ๒ สาย ระยะทาง ๐.๖๔๔ กิโลเมตร
นอกจากนั้นยังขอความคิดเห็นเรื่องโครงการแก้ไขปัญหาหนี้สินเกษตรกรตามโครงการความร่วมมือไตรภาคี ส่งเสริมการปลูกไม้ผลในเขตปฏิรูปที่ดิน (ปลูกพุทรานมสด) จังหวัดนครสวรรค์ ตามกรอบแนวทางการแก้ไขปัญหาหนี้สินเกษตรกรโครงการส่งเสริมหรือสงเคราะห์ของรัฐ รวมถึงการกำหนดอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ สำหรับเกษตรกรที่ไม่มีหนี้เงินกู้ค้างชำระ กรณีที่ได้รับผลกระทบจากภัยธรรมชาติที่อยู่ในเขตการให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัยพิบัติกรณีฉุกเฉิน
หลังจากที่ประชุมได้อนุมัติโครงการดังกล่าว ส.ป.ก.จะเร่งดำเนินการโครงการก่อสร้างถนนและโครงการอื่น ๆ ให้แล้วเสร็จโดยเร็ว เพื่อเกษตรกรในพื้นที่ได้รับความสะดวกในการเดินทางเข้าออก ลดผลกระทบจากภัยพิบัติ และมีระบบโครงสร้างพื้นฐานสามารถทำประโยชน์ในที่ดินได้อย่างมีประสิทธิภาพ มีความมั่นคง และยั่งยืนต่อไป
ข่าว : อภิริยา ยอดมาลี
ภาพ : อดิราช ท้วมละมูล