วันอังคารที่ ๔ สิงหาคม พ.ศ. ๒๕๖๔ เวลา ๐๙.๓๐ น. นายปราโมทย์ ยอดแก้ว ผู้ตรวจราชการกรม ส.ป.ก. เขตตรวจราชการที่ ๕,๖,๗ เป็นประธานการประชุมตรวจติดตามผลการดำเนินงานตามแผนการตรวจราชการ ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. ๒๕๖๔ เขตตรวจราชการที่ ๕ รอบที่ ๒ จังหวัดสงขลา โดยมี นายพิสุทธิ์ ปัญจเดโช ปฏิรูปที่ดินจังหวัดสงขลา พร้อมด้วย ข้าราชการ เข้าร่วมประชุมผ่านระบบประชุมทางไกลออนไลน์ Application Zoom meeting
ผลการดำเนินงานของ ส.ป.ก.สงขลา มีผลดำเนินการตามแผนงาน/กิจกรรม/โครงการฯ ตามแผนงานที่กำหนด ขณะเดียวกัน ยังประสบปัญหาเกี่ยวกับสถานการณ์โควิด ซึ่งจังหวัดสงขลาเป็นจังหวัดพื้นที่สีแดง ทำให้การดำเนินงานกิจกรรมบางกิจกรรมต้องยกเลิก บางพื้นที่ปิดเข้าไม่ได้ การแก้ไขต้องปรับกิจกรรม เช่น ให้เกษตรกรมามารับต้นไม้ที่สำนักงาน เพราะเข้าพื้นที่ไม่ได้ ทำให้เกิดความล่าช้า รวมถึงอัตรากำลังของ ส.ป.ก.สงขลา ยังขาดเจ้าหน้าที่ปฏิรูปที่ดิน ๒ ตำแหน่ง การเงิน ๑ ตำแหน่ง กลุ่มกฎหมาย ๑ ตำแหน่ง และกลุ่มงานช่าง ๑ ตำแหน่ง เนื่องจากการสอบพนักงานราชการ เลื่อนการสอบออกไปโดยไม่มีกำหนด เนื่องจากสถานการโควิด ทำให้ยังไม่ได้รับการจัดสรรอัตรากำลังตามกำหนด
ต่อมาเวลา ๑๓.๐๐ น. นายปราโมทย์ ยอดแก้ว ผู้ตรวจราชการกรม ส.ป.ก. เขตตรวจราชการที่ ๕,๖,๗ เป็นประธานการประชุมตรวจติดตามผลการดำเนินงานตามแผนการตรวจราชการ ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. ๒๕๖๔ เขตตรวจราชการที่ ๖ รอบที่ ๒ จังหวัดกระบี่ โดยมีนายปราโมทย์ ใสจุล ปฏิรูปที่ดินจังหวัดกระบี่ พร้อมด้วย ข้าราชการ และเจ้าหน้าที่ เข้าร่วมประชุมผ่านระบบประชุมทางไกลออนไลน์ Application Zoom meeting
สำหรับ ส.ป.ก.จังหวัดกระบี่ มีผลการดำเนินงานตามแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม ตามเป้าหมาย แต่ยังขาดอัตรากำลังบุคลากร บุคลากรทางด้านช่าง จำนวน ๑ อัตรา ทำให้เกิดปัญหาด้านการจัดที่ดินทำกิน เนื่องจากงานมีปริมาณมากและมีงานที่นอกเหนือจากแผนงานปกติ และการจัดคนลงพื้นที่ (เพิ่มเติม) ในขั้นตอนของการจัดทำประชาคมโดยที่ทำการปกครองอำเภอ ไม่สามารถทำได้ เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่า ๒๐๑๙ อย่างไรก็ตาม ส.ป.ก.กระบี่ จะเร่งดำเนินงานตามแผนงานที่กำหนดไว้ให้ได้ตามเป้าหมายภายในปีงบประมาณ พ.ศ. ๒๕๖๔
ทั้งนี้ ผู้ตรวจราชการกรม ได้ให้ข้อเสนอแนะและแนวทางการแก้ไขให้กับ ส.ป.ก.จังหวัดสงขลา และ ส.ป.ก.จังหวัดกระบี่ พร้อมเน้นย้ำให้ทุกจังหวัดดำเนินโครงการปลูกพืชสมุนไพรฟ้าทะลายโจรหนึ่งล้านกล้า เพื่อแก้ไขปัญหาโควิด – ๑๙ ในพื้นที่ปฏิรูปที่ดิน ตามนโยบายรัฐบาล อีกทั้งยัง มอบขวัญและกำลังใจให้กับข้าราชการ เจ้าหน้าที่ ในการปฏิบัติงานด้วยความระมัดระวัง และปฏิบัติตามมาตรการป้องกันของการระบาดของเชื้อไวรัส Covid – ๑๙ อย่างเคร่งครัดเพื่อความปลอดภัยของเจ้าหน้าที่ทุกราย
ข่าว / ภาพ : นายจีรวัฒน์ บุญศรี กลุ่มตรวจและประสานราชการ สำนักบริหารกลาง
ประสานข้อมูล : สมเกียรติ ดีมั่น