สิงหาคม 23, 2566 | กิจกรรมส่วนกลาง
วันอังคารที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2566 เวลา 09.30 น. นายกฤษณะ ดีปาละ ผู้ตรวจราชการกรม ส.ป.ก. ประชุมติดตามผลการดำเนินงานตามแผนการตรวจราชการ ส.ป.ก. ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2566 รอบที่ 2 เขตตรวจราชการที่ 4 ของ ส.ป.ก. เพชรบุรี โดยมี นางสาวพอใจ คล้ายสวน ปฏิรูปที่ดินจังหวัดเพชรบุรี พร้อมด้วยข้าราชการและเจ้าหน้าที่ เข้าร่วมประชุมพร้อมรายงานผลการดำเนินงานของ ส.ป.ก. เพชรบุรี ณ ห้องประชุม ส.ป.ก. เพชรบุรี จากการตรวจราชการพบว่าผลการดำเนินงานของ ส.ป.ก. เพชรบุรี ส่วนใหญ่สามารถดำเนินการได้ตามแผนงาน มีบางกิจกรรมอยู่ระหว่างดำเนินการ โดยคาดว่า ส.ป.ก. เพชรบุรี จะเร่งรัดดำเนินการให้ได้ตามเป้าหมายภายในเดือนกันยายน 2566 นอกจากนี้ ยังได้รายงานปัญหาอุปสรรคในการดำเนินงานให้กับผู้ตรวจราชการกรมได้ทราบด้วย
ทั้งนี้ นายกฤษณะ ดีปาละ ผู้ตรวจราชการกรม ขอให้ ส.ป.ก. เพชรบุรี เร่งรัดดำเนินงานที่ยังไม่เป็นไปตามแผนงานให้แล้วเสร็จภายในเดือนกันยายน 2566 พร้อมทั้งติดตามงามเรื่องแผนขับเคลื่อนการดำเนินงานการยื่นคำขอรับการจัดที่ดินกรณีเกษตรกรเสียชีวิตเพื่อให้ทันตามระยะเวลาที่กำหนด และได้ให้ข้อเสนอแนะ แนวทางในการปฏิบัติงาน ทั้งรวบรวมปัญหาอุปสรรค ของ ส.ป.ก. เพชรบุรี นำเสนอเลขาธิการ ส.ป.ก. พิจารณาต่อไป
ในการนี้ นายกฤษณะ ดีปาละผู้ตรวจราชการกรม ได้รับฟังปัญหา/อุปสรรค และให้คำแนะนำแก่เจ้าหน้าที่ พร้อมทั้งเน้นย้ำดังนี้
1.ความสามัคคีในหน่วยงาน
2.การทำงานที่โปร่งใส สุจริตยุติธรรม 3.การเรียนรู้และพัฒนาทุกครั้งที่เกิด ข้อผิดพลาด
4. การจัดลำดับความสำคัญของงานให้เป็น
5. การวางแผนก่อนทำงานทุกครั้ง และ ตั้งเป้าหมายให้ชัดเจน
โอกาสนี้ นายกฤษณะ ดีปาละผู้ตรวจราชการกรมได้ชื่นชมศักยภาพข้าราชการและเจ้าหน้าที่ของ ส.ป.ก. เพชรบุรี เพื่อสร้างขวัญกำลังใจในการปฏิบัติงาน เพื่อประโยชน์แก่ทางราชการ และเกษตรกรต่อไป
หลังจากการประชุมตรวจราชการ เสร็จสิ้น ทาง ส.ป.ก. เพชรบุรี ได้ให้ผู้ตรวจราชการกรมมอบเอกสารที่ดินเพื่อเข้ามาทำสัญญาเช่าซื้อที่ดินเพื่อเกษตรกรรมให้ นายสมศักดิ์ พาชัย เกษตรกรในเขตปฏิรูป สัญญาเลขที่ 00005/2566 เนื้อที่ 13-2-00 ไร่ และที่อยู่อาศัย สัญญาเลขที่ 00006/2566 เนื้อที่ 00-2-00 ไร่ เพื่อเป็นขวัญและกำลังใจแก่เกษตรกรต่อไป
ในเวลา13.30 น. ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมกลุ่มวิสาหกิจชุมชนสหพันธ์เกษตรกรเพชรน้ำ จำนวนสมาชิกปัจจุบัน : 39 ราย ได้รับการจัดที่ดิน จำนวน 25 ราย เนื้อที่ 337-2-04 ไร่ กิจกรรม
องค์ความรู้เด่น ๆ ของกลุ่มได้แก่
1) การปลูกผักปลอดภัย
2) การทำปุ๋ยชีวภาพเพื่อลดต้นทุน
3) การใช้หญ้าแฝกเพื่อปรับปรุงบำรุงดิน และประโยชน์อื่นๆ
ในโอกาสนี้ นายกฤษณะ ดีปาละ
ผู้ตรวจราชการกรม ได้รับฟังปัญหา/อุปสรรค และให้คำแนะนำแก่เกษตรกร พร้อมทั้งชื่นชมผลการดำเนินงานของเกษตรกร ความเข้มแข็ง ความขยัน ความอดทน ทั้งยังให้ความร่วมมือกับการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ในพื้นที่ ส.ป.ก. เพชรบุรี เป็นอย่างดี
ข่าว/ภาพ : นายจิรพงษ์ สุวรรณปฐมกุลกลุ่มตรวจและประสานราชการ สำนักบริหารกลาง
ผู้ประสานข้อมูล : อลงกรณ์ ซอนจำปา