ธันวาคม 22, 2566 | ภาพข่าว
วันพฤหัสบดีที่ 21ธันวาคม 2566 สำนักวิชาการและแผนงาน โดยกลุ่มงานคณะกรรมการปฏิรูปที่ดิน ดำเนินการจัดการประชุมคณะกรรมการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม โดยมีรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ร้อยเอก ธรรมนัส พรหมเผ่า เป็นประธานกรรมการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม (คปก.) ณ ห้องประชุมไชยยงค์ ชูชาติ ส.ป.ก. ถนนราชดำเนินนอก กรุงเทพมหานคร ซึ่งมีวาระพิจารณาประเด็นสำคัญคือการอนุมัติโครงการและใช้เงินกองทุนการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม ดังนี้
1. โครงการระบบสูบน้ำโซล่าร์เซลล์ ในเขตปฏิรูปที่ดิน ตำบลกระบี่น้อย อำเภอเมืองกระบี่ จังหวัดกระบี่ จำนวน 2 แห่ง รวมทั้งสิ้น 5,738,420 บาท
2. โครงการก่อสร้างถนนสายหลักผิวจราจรคอนกรีตเสริมเหล็กในแปลงเกษตรกรรม ในเขตปฏิรูปที่ดิน ตำบลสิงห์ อำเภอไทรโยค จังหวัดกาญจนบุรี รวมทั้งสิ้น 4 สาย ระยะทางรวม 5.387 กิโลเมตร เป็นเงินทั้งสิ้น 25,026,300 บาท
3. โครงการปรับปรุงหนังสืออนุญาตให้เข้าทำประโยชน์ในเขตปฏิรูปที่ดิน หรือ ส.ป.ก. 4-01 เป็นโฉนดเพื่อการเกษตร ปีงบประมาณ พ.ศ. 2567 เป็นเงินทั้งสิ้น 22,767,000 บาท
4. โครงการเพื่อการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรมที่เร่งด่วนและเป็นภารกิจของ ส.ป.ก. โดยตรง แต่ไม่ได้รับจัดสรรเงินงบประมาณ ในปีงบประมาณ พ.ศ. 2567 จำนวน 5 โครงการ เป็นเงินทั้งสิ้น 115,310,560 บาท
- โครงการจัดที่ดินชุมชนในเขตปฏิรูปที่ดิน
- โครงการส่งเสริมระบบวนเกษตรในเขตปฏิรูปที่ดิน
- โครงการพัฒนาธุรกิจชุมชนในเขตปฏิรูปที่ดิน
- โครงการส่งเสริมเกษตรอินทรีย์ในเขตปฏิรูปที่ดิน
- โครงการส่งเสริมและพัฒนาอาชีพเพื่อแก้ไขปัญหาที่ดินทำกินของเกษตรกร กิจกรรมยกระดับรายได้เกษตรกร
ในเขตปฏิรูปที่ดินเพื่อลดความเหลื่อมล้ำ
สำหรับประเด็นสำคัญที่เกี่ยวข้องกับ “โฉนดเพื่อการเกษตร” คปก. ได้มีมติอนุมัติหลักการในการเพิ่มเติม “โฉนดเพื่อการเกษตร” ในการจัดทำบันทึกข้อตกลงในการดำเนินงานร่วมกันระหว่าง ส.ป.ก. กับ ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) และนำแนวทางการจัดทำบันทึกข้อตกลงในการดำเนินงานร่วมกันดังกล่าว มาปรับใช้กับสถาบันการเงินอื่น นอกจาก ธ.ก.ส. กองทุนหมุนเวียน หรือสถาบันเกษตรกรในเขตปฏิรูปที่ดินได้ตามความเหมาะสม
ทั้งนี้ที่ประชุมได้พิจารณาเรื่องเร่งด่วนที่สำคัญ จำนวน 3 เรื่อง ได้แก่
1. ที่ประชุมมีมติอนุมัติกำหนดเขตที่ดินชุมชนในพื้นที่ปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม จำนวน 10 ชุมชน 4 จังหวัด ได้แก่ จังหวัดกาญจนบุรี 1 ชุมชน จังหวัดเชียงใหม่ 1 ชุมชน จังหวัดนครสวรรค์ 3 ชุมชน และจังหวัดภูเก็ต 5 ชุมชน
2. ที่ประชุมได้มีมติกำหนดหน้าที่ให้เกษตรกรที่ได้รับการจัดที่ดินห้ามกำจัดวัสดุทางการเกษตร ฟางข้าว ตอซังข้าว ซังข้าวโพด หญ้า หรือขยะมูลฝอย หรือสิ่งอันไม่พึงประสงค์ใดๆ โดยการเผาอันก่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงสภาพดิน หรือก่อให้เกิดความเสียหายแก่สิ่งก่อสร้างในโครงการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม หรือการทำประโยชน์ในที่ดินของเกษตรกรอื่น หรือสภาพแวดล้อม “การจุดไฟเผากำจัดฟางข้าว ตอซังข้าว ซังข้าวโพด หญ้า หรือขยะมูลฝอย หรือ สิ่งอันไม่พึงประสงค์ใด ๆ ของเกษตรกรในเขตปฏิรูปที่ดินที่ฝ่าฝืนหน้าที่ดังกล่าว โดยให้ถือว่าเป็นการกระทำที่ฝ่าฝืนหรือไม่ปฏิบัติตามมติของคณะกรรมการ ตามข้อ 7 (8) แห่งระเบียบคณะกรรมการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรมว่าด้วยการให้เกษตรกรและ
สถาบันเกษตรกรผู้ได้รับที่ดินจากการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรมปฏิบัติเกี่ยวกับการเข้าทำประโยชน์ในที่ดิน (ฉบับที่ 4) พ.ศ. 2566”
3. ที่ประชุมได้พิจารณาเห็นชอบแนวทางการพิจารณาขออนุญาตใช้ที่ดินเพื่อดำเนินการกิจการสนามบินตราด และอนุมัติให้นำเรื่องดังกล่าวเสนอต่อ ครม. เพื่ออนุมัติก่อนให้ คปก. พิจารณาให้ความยินยอมหรืออนุญาตให้บริษัท การบินกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) ใช้ที่ดินเพื่อประกอบกิจการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานด้านคมนาคมขนส่งและระบบโลจิสติกส์ (สนามบินตราด) เนื้อที่ 57-3-81 ไร่ โดยบริษัทฯ จะต้องปรับปรุงแก้ไขเอกสารประกอบคำขอฯ ให้เป็นไปตามแผนงานโครงการในปัจจุบัน เพื่อนำเสนอคณะอนุกรรมการให้ความยินยอมหรืออนุญาตการใช้ประโยชน์ที่ดินในเขตปฏิรูปที่ดินพิจารณากลั่นกรองก่อนนำเสนอให้ คปก. พิจารณาให้ความยินยอมต่อไป
เนื้อหา : กลุ่มงานคณะกรรมการปฏิรูปที่ดิน สำนักวิชาการและแผนงาน
เรียบเรียง/เผยแพร่ : กลุ่มคณะกรรมการปฏิรูปที่ดิน และ ฝ่ายบริหารทั่วไป สำนักวิชาการและแผนงาน
ภาพ : กลุ่มงานคณะกรรมการปฏิรูปที่ดิน สำนักวิชาการและแผนงาน