ธันวาคม 8, 2568 | ภาพข่าว
มอบโฉนดที่ดิน ส.ป.ก. สร้างอนาคตเกษตรกรไทย ระยองร่วมเปิดโครงการขับเคลื่อนนโยบายแก้ไขปัญหาที่ดินและมอบโฉนดเพื่อการเกษตร
วันที่ 21 พฤศจิกายน 2568 ณ โครงการศูนย์บริการการพัฒนาปลวกแดงตามพระราชดำริ จังหวัดระยอง (เมืองพระมหาชนก) อำเภอปลวกแดง จังหวัดระยอง นางสาวสลารีวรรณ ทัพทวี รองผู้ว่าราชการจังหวัดระยอง เป็นประธานพร้อมด้วย นายสกนธ์ กรกฎ นายอำเภอปลวกแดง นางวิไลกัลยา สาริพันธ์ ปฏิรูปที่ดินจังหวัดระยอง นายธนโชค พงษ์ชวลิต เกษตรและสหกรณ์จังหวัดระยอง และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมพิธีเปิดงาน “โครงการขับเคลื่อนนโยบายการแก้ไขปัญหาผู้ครอบครองในเขตปฏิรูปที่ดินที่ไม่ยินยอมเข้าสู่กระบวนการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรมและมอบโฉนดเพื่อการเกษตร” ณ อาคารปูทะเลย์มหาวิชชาลัย โดยมีนายธรรมนัส พรหมเผ่า รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เป็นประธานในพิธี ผ่านระบบวีดิทัศน์ทางไกลจากจังหวัดราชบุรี ถ่ายทอดพร้อมกันทั่วประเทศ 75 จังหวัด
รัฐบาลได้กำหนดนโยบายแก้ไขปัญหาการไร้ที่ดินทำกินให้แก่ประชาชนกลุ่มเปราะบางด้านที่ดิน เพื่อให้ประชาชนเข้าถึงสิทธิการครอบครองที่ดินอย่างทั่วถึงและเป็นธรรม โดยมอบหมายให้สำนักงานการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม (ส.ป.ก.) ปรับปรุงหนังสืออนุญาต ส.ป.ก. 4-01 ให้เป็น “โฉนดเพื่อการเกษตร” ซึ่งจะช่วยเพิ่มมูลค่าในที่ดิน สร้างความมั่นคง และเปิดโอกาสให้เกษตรกรเข้าถึงแหล่งเงินทุนได้มากขึ้น
อำเภอปลวกแดง จังหวัดระยอง มีพื้นที่รวมกว่า 618,000 ตารางกิโลเมตร แบ่งเขตการปกครองเป็น 6 ตำบล 34 หมู่บ้าน โดยมีพื้นที่ทำการเกษตรกว่า 129,000 ไร่ หรือราว 38% ของพื้นที่ทั้งหมด ส่วนใหญ่ปลูกพืชเศรษฐกิจ เช่น ยางพารา สับปะรด ปาล์มน้ำมัน และมันสำปะหลัง รวมถึงการเลี้ยงไก่เนื้อและสุกรเป็นอาชีพเสริม ปลวกแดงจึงถือเป็นพื้นที่ที่เติบโตจากชุมชนเกษตรกรรม สู่ศูนย์กลางเศรษฐกิจสำคัญภายใต้เขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (EEC) โดยยังคงยึดมั่นในคุณภาพชีวิต การอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม และการพัฒนาที่ยั่งยืน ตามแนวพระราชดำริผ่านศูนย์บริการการพัฒนาปลวกแดง