ธันวาคม 26, 2568 | ภาพข่าว
เมื่อวันที่ 23 – 25 ธันวาคม 2568 สำนักงานการปฏิรูปที่ดินจังหวัดนราธิวาส โดยกลุ่มยุทธศาสตร์และการปฏิรูปที่ดิน มอบหมายให้นายอดิศักดิ์ สัตรีวงค์ นักวิชาการปฏิรูปที่ดินปฏิบัติการ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ ดำเนินการจัดฝึกอบรมโครงการส่งเสริมการดำเนินงานอันเนื่องมาจากพระราชดำริกิจกรรมพัฒนาและส่งเสริมศิลปหัตถกรรม ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2569 หลักสูตร “การยกระดับหัตถกรรมกระจูดสู่ตลาดสากล” ระยะสั้น 3 วัน มีกลุ่มเป้าหมาย คือ วิสาหกิจชุมชนกลุ่มแปรรูปผลิตภัณฑ์กระจูด (กระจูดรายา) จำนวน 13 ราย ณ ที่ทำการวิสาหกิจชุมชนกลุ่มแปรรูปผลิตภัณฑ์กระจูด ม.7 ต.ไพรวัน อ.ตากใบ จ.นราธิวาส โดยมีนายประเสริฐ กองสง ปฏิรูปที่ดินจังหวัดนราธิวาส เป็นประธานในพิธีเปิดและเข้าร่วมโครงการฯ
*การจัดฝึกอบรมในครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อสนองงานตามโครงการพระราชดำริฯ สนับสนุน ส่งเสริมและอนุรักษ์ศิลปหัตถกรรม สร้างอาชีพสร้างรายได้นอกภาคการเกษตรให้แก่เกษตรกรในเขตปฏิรูปที่ดิน และผู้ที่สนใจทั่วไป สามารถยกระดับคุณภาพชีวิต และความเป็นอยู่ของเกษตรกร ในเขตปฏิรูปที่ดินให้ดีขึ้น
**การเปลี่ยนผ่านจากการผลิตกระเป๋ากระจูดมาสู่การทำรองเท้าแตะ ถือเป็นกลยุทธ์การขยายฐานผลิตภัณฑ์ที่สอดรับกับพฤติกรรมผู้บริโภคยุคใหม่ที่มองหาสินค้า ซึ่งสามารถใช้งานได้จริงในชีวิตประจำวันเพิ่มได้มากขึ้น การฝึกอบรมนี้จึงเป็นการเพิ่มความรู้ให้กลุ่มเกษตรกรในเขตปฏิรูปที่ดิน สามารถเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายใหม่ๆ ที่ต้องการสินค้าที่มีความแปลกใหม่ ทนทาน และสะท้อนอัตลักษณ์ทางวัฒนธรรม ทันสมัยและตอบโจทย์การใช้งานที่หลากหลายขึ้น