Screen display
1764 Service center
TH EN
image banner

Agricutural Land Reform Office

ส.ป.ก. พร้อม! KICK OFF ทั่วประเทศ กว่าล้านกล้า ฟ้าทะลายโจร

สิงหาคม 21, 2564 | กิจกรรม ส.ป.ก.

    สำนักงานการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม (ส.ป.ก.) เดินหน้าขับเคลื่อนตามนโยบาย ร้อยเอก ธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ (รมช.กษ.) ในการปลูกพืชสมุนไพร ฟ้าทะลายโจร และสมุนไพรสร้างภูมิคุ้มกันอื่น ๆ ในเขตปฏิรูปที่ดิน

    ดร.วิณะโรจน์ ทรัพย์ส่งสุข เลขาธิการสำนักงานการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม (เลขาธิการ ส.ป.ก.) เร่งขับเคลื่อนนโยบายการปลูกพืชสมุนไพร ฟ้าทะลายโจร และสมุนไพรสร้างภูมิคุ้มกันอื่น ๆ ในเขตปฏิรูปที่ดิน โดยสนับสนุนกล้าฟ้าทะลายโจรแก่ ส.ป.ก.จังหวัด ๗๒ จังหวัดทั่วประเทศ จำนวน ๘๒๐,๐๐๐ ต้น ต่อ ๘๒,๐๐๐ ครัวเรือน และสำหรับศูนย์ส่งเสริมและขยายพันธุ์พืชในเขตปฏิรูปที่ดิน จำนวน ๒๐๐,๐๐๐ ต้น ต่อ ๒๐,๐๐๐ ครัวเรือน

    "สำหรับการสนับสนุนฟ้าทะลายโจร ๑,๐๒๐,๐๐๐ ต้น สู่ครัวเรือนในเขตปฏิรูปที่ดินนั้น เป็นการคัดเลือกพันธุ์ที่ปลูกแล้วมีคุณภาพ ได้ผลผลิตมาก และเหมาะสมกับสภาพพื้นที่ ทั้งยังมีการบูรณาการร่วมกับกรมพัฒนาที่ดิน โดยสถานีพัฒนาที่ดินทั่วประเทศ ในการตรวจสอบคุณภาพและปรับปรุงดินให้เหมาะสมกับการปลูกสมุนไพร สนับสนุนองค์ความรู้ด้านวิชาการ การตลาด รวมทั้งปัจจัยการผลิต โรงอบพลังงานแสงอาทิตย์ และสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม นอกจากนี้ยังได้ส่งเสริมเรื่องการตรวจสอบคุณภาพและรับรองมาตรฐานสมุนไพรในเขตปฏิรูปที่ดินสร้างความเชื่อมั่นแก่ผู้บริโภค” เลขาธิการ ส.ป.ก. กล่าว

    ขณะที่การจัดตั้งศูนย์ส่งเสริมและขยายพันธุ์พืชในเขตปฏิรูปที่ดิน จำนวน ๕ ศูนย์ ๕ ภูมิภาค หากดำเนินการเสร็จสิ้น คาดว่าจะมีศักยภาพในการผลิตกล้าพันธุ์พืชสมุนไพร จำนวน ๕๐,๐๐๐ กล้า/ศูนย์/ปี สนับสนุนแก่เกษตรกรปีละ ๕,๐๐๐ ราย นำไปปลูกในแปลงตนเองเพื่อสร้างรายได้ เกิดมูลค่าทางเศรษฐกิจ ๖,๐๐๐,๐๐๐ บาท/ศูนย์/ปี รวมมูลค่าทางเศรษฐกิจ ๕ ศูนย์ ถึง ๓๐,๐๐๐,๐๐๐ บาท/ปี
 
    เลขาธิการ ส.ป.ก. กล่าวว่า "ศูนย์ส่งเสริมและขยายพันธุ์พืชในเขตปฏิรูปที่ดิน นอกจากเป็นแหล่งถ่ายทอดองค์ความรู้ ส่งเสริมการรวบรวมและการขยายพันธุ์พืชสมุนไพรท้องถิ่น เช่น อาหาร ยา เวชสำอาง ของใช้ครัวเรือน ไม้ใช้สอย ไม้เศรษฐกิจ ไม้หายาก และไม้อัตลักษณ์ชุมชนแล้ว ยังเป็นศูนย์การจัดทำมาตรฐานการผลิต เพื่อเพิ่มมูลค่าทางเศรษฐกิจ และสร้างความสามารถในการแข่งขัน ตลอดจนสนับสนุนการแปรรูปสินค้า ผลิตภัณฑ์ โดยใช้พืชท้องถิ่นและพืชสมุนไพรไทย ซึ่งได้เร่งสำรวจความพร้อมของเกษตรกร/กลุ่มเกษตรกรและพื้นที่ที่มีความพร้อมในการขับเคลื่อนไปสู่ภาคอุตสาหกรรม โดยคาดว่าพื้นที่ ส.ป.ก. จะเป็นพื้นที่ผลิตสมุนไพรที่ใหญ่ที่สุดในประเทศได้ในอนาคต”

    ทั้งนี้ ส.ป.ก. จะจัด Kick off เพื่อมอบพันธุ์ต้นกล้าฟ้าทะลายโจรและสมุนไพรอื่น ๆ เช่น ขิง ข่า กระชายขาวและตะไคร้ ให้แก่เกษตรกรในเขตปฏิรูปที่ดิน วันที่ ๑ กันยายน ๒๕๖๔ นี้ พร้อมกันทั่วประเทศ
tagClouds
latest